QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH MỤN TRỨNG CÁ

Banner khuyen maiHot

Tuy mụn trứng cá có thể nói là rất phổ biến và có thể chính bản thân bạn cũng đang bị mụn, nhưng một thực tế là quá trình hình thành mụn trứng cá như thế nào là một điều không có mấy người nắm được. Điều này nhiều người nghĩ không quan trọng gì, họ chỉ quan tâm tới việc tìm đủ cách này cách khác mà trị mụn trứng cá . Sai lầm lớn đấy các chị em nhé! mụn trứng cá hình thành ra sao bạn nên biết rõ, để tìm hướng điều trị mụn đúng cách không thể thiếu điều này đâu bạn nhé! 

Quá trình hình thành mụn trứng cá 
 

Quá trình hình thành mụn trứng cá
 Hầu hết những trường hợp bị mụn trứng cá chính là do hiện tượng chăm sóc da không đúng cách, dẫn tới hiện tượng viêm tuyến bã.  Bình thường, tuyến bã nhờn – một loại tuyến tiết trong cơ thể, tiết ra chất bã nhờn có tác dụng làm trơn bề mặt da. Sự bài tiết của tuyến bã nhờn chịu ảnh hưởng trực tiếp của hormon sinh dục nam. Khi hormon này hoạt động mạnh sẽ kích thích các tuyến bã nhờn tăng tiết, đào thải chất bã ra ngoài. Vì một nguyên nhân nào đó làm miệng tuyến bã bị tắc nghẽn, hoặc tuyến bã nhờn tăng bài tiết quá mức làm tích tụ tại lỗ chân lông. Nếu cộng thêm tác động của vi khuẩn có sẵn trong nang lông tuyến bã tăng sinh, hoặc kèm theo bội nhiễm của một số vi khuẩn khác như: tụ cầu, P. ovale… gây nên tình trạng mụn mủ, mụn bọc với biểu hiện sưng, nóng đỏ đau. Quá trình này sẽ được hình thành như sau:

 

Quá trình hình thành mụn trứng cá 

 – Chất tiết : Dưới lớp da có rất nhiều tuyến nhờn với vai trò chủ yếu là tạo cho da có độ ẩm và mềm mại. Tuy nhiên ở lứa tuổi thiếu niên, toàn bộ lông trên cơ thể phát triển mạnh nên các tuyến nhờn dưới da sản sinh ra nhiều dầu hơn. Khi chúng không được đào thải theo cơ chế tự nhiên thì sẽ gây tắc nghẽn, ngăn chặn sự di chuyển của chất nhờn trong ống. – Chất bã : Lớp da ngoài cùng lại có rất nhiều tế bào chết. Thông thường các tế bào chết này sẽ được thay thế bằng các tế bào mới. Khi đó, nếu các tế bào chết trên da không được loại bỏ kịp thời chúng sẽ kết tụ lại, làm tắc lỗ chân lông dẫn đến chất nhờn cũng bị tắc dưới lớp da ngoài cùng và không thoát lên bề mặt của da được. – Vi khuẩn : có nhiều trên da tấn công vào các lỗ chân lông bị tắc, sản sinh ra các chất hoá học và men enzim gây viêm nhiễm. Ba yếu tố Chất bã + chất tiết + vi khuẩn các lỗ chân lông bị tắc sẽ bung ra, kèm theo nó là một hỗn hợp gồm có chất tiết, chất bã và vi khuẩn. Chúng làm cho da bị kích thích và sinh ra các mụn nhỏ. Nếu không được chữa trị mụn trứng cá   này sẽ gây nên mụn trứng cá bọc mủ, dẫn đến nhiễm trùng cũng như tạo sẹo vết thâm xấu xí. Như vậy để hình thành mụn trứng cá cần có 3 yếu tố trên, nếu như biết được điều này thì bằng việc vệ sinh da hằng ngày đúng cách cũng là biện pháp tốt mà bạn nên thực hiện từ giờ để phòng ngừa mụn rồi nhé!

Bình luận mặc định Bình luận Facebook

Tin liên quan

Khách hàng quan tâm